• youtube
  • facebook

Đà Lạt cho phép chặt hạ 18 cây thông có nguy cơ bị đổ vào mùa mưa bão

Ban quản lý tiếp tục rà soát lại những cây thông có nguy cơ đổ dọc lộ giới trên các tuyến đường của Đà Lạt để kiến nghị chặt hạ, nhằm đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão tới.

UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) đã đồng ý để Ban Quản lý rừng đặc dụng Lâm Viên tổ chức chặt hạ 18 cây thông và 1 cây ngân hoa chết khô trên địa bàn có nguy cơ bị đổ, trước khi bước vào giai đoạn cao điểm của mùa mưa bão năm nay (tháng 8-9). 

Theo đó, Ban Quản lý rừng đặc dụng Lâm Viên có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chặt hạ, cắt ngọn những cây thông chết khô nằm rải rác dọc theo tuyến đường nội thị thành phố Đà Lạt, có nguy cơ đổ, gây nguy hiểm cho người dân.

Sau khi chặt hạ, cơ quan chuyên môn phải trồng lại 95 cây thông ba lá cao từ 1,5 m trở lên tại khu vực cây đã chặt hạ.

Đồng thời, Ban quản lý phải thu hồi và tiêu thụ gỗ theo quy định, tiền bán lâm sản sau khi nộp thuế và trả các chi phí liên quan, còn lại sẽ nộp vào Quỹ phát triển cây xanh thành phố Đà Lạt. 

Ông Nguyễn Văn Quý, Trưởng Ban Quản lý rừng đặc dụng Lâm Viên cho biết, ngoài những cây thông được phép chặt hạ trong đợt này, Ban quản lý tiếp tục rà soát lại những cây thông có nguy cơ đổ dọc lộ giới trên các tuyến đường của Đà Lạt để kiến nghị chặt hạ, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình trong mùa mưa bão tới. 

Ngoài ra, UBND thành phố Đà Lạt cũng chấp thuận cho 4 tổ chức, cá nhân trên địa bàn được chặt hạ những cây thông 3 lá trong khuôn viên nhà dân, công ty có nguy cơ bị đổ.

Các tổ chức, cá nhân này phải có trách nhiệm trả chi phí chặt hạ cây và trồng 5 cây thông mới trên mỗi vị trí cây bị đốn hạ./.

create

Nguyễn Dũng / TTXVN