• youtube
  • facebook

Khai mạc Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 tại thị xã Gia Nghĩa, Đắk Nông

Mặc dù không phải là trung tâm của vùng cà phê Tây Nguyên, đường sá giao thông, cơ sở hạ tầng không thuận lợi so với các tỉnh khác trong vùng nhưng Đắk Nông vẫn được chọn là nơi tổ chức Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 năm 2018.

Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 diễn ra từ ngày 9 đến 11/12 tại thị xã Gia Nghĩa với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Ngày Cà phê Việt Nam khai mạc tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Đắk Nông.

Tại lễ khai mạc tối 10/12, ông Trương Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết: Đắk Nông có diện tích cà phê đứng thứ 3 cả nước với hơn 127.000 ha, trong đó hơn 112.000 ha cà phê kinh doanh, sản lượng thu hoạch đạt 267.500 tấn, năng suất trung bình năm 2017 là 2,376 tấn/ha.

Chương trình là cơ hội để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Đắk Nông nhằm xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực cà phê của địa phương. Sự kiện đặc biệt có ý nghĩa khi năm sau tỉnh kỉ niệm 15 năm thành lập.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê - Ca cao Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Ngày Cà phê Việt Nam lần thứ 2 cho biết, đây là ngày hội để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh nói riêng và cả nước nói chung tham gia quảng bá thương hiệu, sản phẩm, giới thiệu hình ảnh cà phê đến với quốc tế, nâng cao năng lực cạnh tranh cho ngành cà phê; đồng thời tôn vinh những doanh nghiệp, hộ nông dân, hợp tác xã sản xuất cà phê tiêu biểu của tỉnh.

Sự kiện có sự tham gia của đại diện 33 tổ chức, doanh nghiệp quốc tế như ngài Chủ tịch Tổ chức Cà phê thế giới, Chủ tịch Liên đoàn Cà phê ASEAN, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê Châu Á, các doanh nghiệp nhập khẩu cà phê đến từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Ấn Độ, Myanmar, các nước Đông Phi…

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra triển lãm gồm 50 gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm cà phê chất lượng đến từ các doanh nghiệp uy tín và vùng trồng cà phê nổi tiếng; hội thảo phát triển cà phê Việt Nam bền vững; giao thương kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê trong nước, các nhà nhập khẩu nước ngoài; hội thi nông dân Nescafé Plan...

Ngày 10/12 hằng năm được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là 'Ngày Cà phê Việt Nam'. Năm 2017, lần đầu tiên Ngày Cà phê được tổ chức tại TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Việt Nam phát triển cà phê sau so với thế giới nhưng là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh nhất. Nếu năm 1991 cà phê Việt Nam chỉ chiếm 1% tổng cung toàn cầu thì đến năm 2017, tỷ lệ này đã là 17%.

Trong năm nay, sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam dự kiến đạt 1,7 triệu tấn, đưa kim ngạch xuất khẩu đạt khoảng 3,5 tỷ USD, đóng góp khoảng 9% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp.

create

Hoàng Dương/Báo Tin tức

Cây Phượng trắng Úc thứ 2 được trồng ở Đà Lạt

Cây Phượng trắng Úc thứ 2 được trồng ở Đà Lạt

timer20/12/2018

Phượng trắng, nở giữa đại ngàn thông xanh, luôn làm ngất ngây người dân và du khách thập phương, bởi vẻ đẹp tinh khôi, sang trọng và độc đáo.

Lâm Đồng: Chong đèn giữ cà phê

Lâm Đồng: Chong đèn giữ cà phê

timer20/12/2018

Hiện đang vào chính vụ thu hoạch, nông dân ở những vùng trọng điểm cà phê của Lâm Đồng như Di Linh, Bảo Lâm, Bảo Lộc đang căng mình với các hoạt động thu hái, phơi phóng. Ban ngày, họ tất bật ở vườn rẫy với nỗi khổ thường trực là thiếu người thu hái dù giá thuê nhân công luôn ở mức cao. Đêm đến, họ chong đèn trên những sân phơi rộng lớn để giữ cà phê khỏi mất trộm. Họ cùng nhau dựng chòi và cắt cử người thay nhau thức thâu đêm canh trộm. Sau khi phơi khô, cà phê được người dân xay xát ngay tại bãi phơi rồi đóng bao vận chuyển về nhà hoặc bán luôn cho thương lái.

Bị sát hại vì biếu đồ 'dỏm' cho đại ca?

Bị sát hại vì biếu đồ 'dỏm' cho đại ca?

timer15/12/2018

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng khẩn trương điều tra, truy tìm những nghi can liên quan.

Ngại Đà Lạt đông đúc, sao không thử đón Giáng sinh và năm mới ở Đơn Dương?

Ngại Đà Lạt đông đúc, sao không thử đón Giáng sinh và năm mới ở Đơn Dương?

timer15/12/2018

Nếu nghĩ Lâm Đồng chỉ có mỗi Đà Lạt đẹp thơ mộng thì bạn đã lầm to rồi. Hầu hết các huyện vùng ven của tỉnh đều có nét đẹp rất đặc trưng. Ngoài Bảo Lộc hoài cổ, Di Linh lãng đãng, sao bạn không thử làm một chuyến lên Đơn Dương đầy hoang dại?