• youtube
  • facebook

Lâm Đồng: Nguyên cán bộ ngân hàng bị phạt 12 năm tù vì lừa vay tiền đáo hạn

Với tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bị cáo Hoàng Nam Đến (SN 1978) trú tại khu phố 9, thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng vừa bị TAND tỉnh Lâm Đồng tuyên phạt 12 năm tù giam.

Bị cáo Hoàng Nam Đến nghe tòa tuyên án. Ảnh: Đ.H

Bị cáo Hoàng Nam Đến nghe tòa tuyên án. Ảnh: Đ.H

Vốn là cán bộ ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh huyện Đức Trọng (nay là chi nhánh 2 Lâm Đồng) và được giao nhiệm vụ làm công tác tín dụng, biết được nhiều khách hàng có nhu cầu vay tiền để đáo hạn ngân hàng nên Hoàng Nam Đến nghĩ ra trò làm dịch vụ cho vay tiền.
 
Để thực hiện ý đồ này, từ đầu năm 2014 Đến đã vay tiền của các ngân hàng và của nhiều người trên địa bàn huyện Đức Trọng với lãi xuất cao rồi cho các cá nhân có nhu cầu vay tiền đáo hạn ngân hàng với mức lãi xuất cao hơn để hưởng chênh lệch. 
 
Đến đầu năm 2017 số lượng người làm hồ sơ vay đáo hạn giảm dẫn đến việc làm ăn giảm sút và Đến lâm cảnh nợ lần, phần lớn số tiền vay chủ yếu dùng để trả tiền gốc và lãi cho người khác. Khoảng đầu tháng 9-2017 để có tiền trả nợ, Đến nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác.
 
Lợi dụng sự quen biết với ông Nguyễn Xuân Hạnh trú tại đường Trần Hưng Đạo, thị trấn Liên Nghĩa từ năm 2010 và bởi ông Hạnh là khách hàng quen của ngân hàng nơi Đến công tác, sáng ngày 25-9-2017 Đến nói dối để vay của ông Hạnh 1 tỷ đồng để đáo hạn khoản tiền 2 tỷ mà Đến đang vay tại ngân hàng BIDV huyện Đức Trọng, hẹn 3 ngày sẽ trả. Đến đã nhận tiền của ông Hạnh đồng và viết giấy nhận nợ, hẹn ngày 28-9 sẽ trả đủ. 
 
Cũng trong ngày hẹn trả nợ ông Hạnh, Đến nghỉ việc. Vì không thực hiện đúng giao kèo nên ngày 10-10-2017 ông Hạnh đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan Công an.
 
Quá trình điều tra Đến đã hoàn trả cho ông Hạnh 1 tỷ đồng và ông Hạnh có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Đến. Tuy nhiên xét hành vi của bị cáo là nghiêm trọng nên Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Hoàng Nam Đến 12 năm tù giam.
 
Với các khoảng nợ của 21 người khác, cơ quan điều tra xác định, khi vay tiền Đến đều viết giấy nhận nợ, không có ý gian dối để chiếm đoạt, có thỏa thuận về lãi xuất và thời gian trả gốc và lãi nên ra quyết định không khởi tố vụ án.

create

ĐỨC HUY / Báo Lâm Đồng