• youtube
  • facebook

Tối mùng 7/8 sẽ xuất hiện ‘trăng máu‘

Vào đêm mùng 7 rạng sáng ngày 8/8, người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực một phần, hiện tượng thiên văn kỳ thú được mong đợi nhất 2017.

Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ thẫm khi nguyệt thực một phần xuất hiện.
Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ thẫm khi nguyệt thực một phần xuất hiện.

Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ thẫm khi nguyệt thực một phần xuất hiện.

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt Trời, Trái Đất và Mặt Trăng nằm trên đường gần thẳng. Lúc này ánh trăng sẽ bị mờ đi và Mặt Trăng bị khuyết đi một phần. Nhìn từ Trái Đất, Mặt Trăng sẽ chuyển sang màu đỏ nên còn được gọi là hiện tượng trăng máu.

Khu vực có thể quan sát nguyệt thực một phần lần này gồm phần lớn châu Á, bờ đông châu Phi và toàn bộ châu Âu. Việt Nam nằm trong khu vực có thể quan sát trọn vẹn hiện tượng này.

Dự kiến, nguyệt thực sẽ kéo dài trong 5 tiếng đồng hồ, bắt đầu từ 22h50 ngày 7/8, nguyệt thực nửa tối xuất hiện, khi đó Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ nhạt. Đến 00h22 rạng sáng ngày 8/8, nguyệt thực một phần bắt đầu, đạt cực đại vào 1h20 phút, Mặt Trăng chuyển sang màu đỏ thẫm. Đến 2h18 phút nguyệt thực một phần kết thúc và đến 3h50 nguyệt thực nửa tối kết thúc, đánh dấu sự kết thúc của hiện tượng thiên văn kỳ thú này.

Không giống như nhật thực, người yêu thiên văn có thể quan sát nguyệt thực bằng mắt thường, chú ý chọn nơi ít ánh sáng đèn và ô nhiễm không khí, nên xem dự báo thời tiết trước khi quan sát hiện tượng này.

create

Nguyễn Hoài / tienphong.vn